Tại sao bạn nên điều trị vấn đề về gàu và cách lựa chọn dầu gội trị gàu phù hợp

Gàu từ trước đến nay luôn là vấn đề khiến nhiều người khó chịu, bởi chúng gây cảm giác ngứa ngáy. Không những gây khó chịu cho bản thân người bị gàu mà chúng còn gây ra cảm giác ái ngại vì gàu.

Gàu khiến bạn mất tự tin khi gặp gỡ và giao tiếp gần với người khác, bởi khi tiếp xúc gần đối phương chắc chắn sẽ nhận ra tình trạng gàu mà bạn đang mắc phải.

Khi bị gàu chắc chắn bạn không dám mặc những trang phục tối màu vì bất cứ khi nào gàu cũng có thể xổ xuống trang phục của bạn trong mất mất thẩm mỹ. Gàu xuất hiện khi da đầu rối loạn trong quá trình thay tế bào mới, khi đó da đầu bạn sẽ xuất hiện những mảng trắng li ti hoặc bám thành mảng lớn khiến da đầu khô và ngứa ngáy rất nhiều.

1. Tại sao bạn nên điều trị vấn đề về gàu

Gàu thường xuất hiện bởi 2 nguyên nhân là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

1.1 Nguyên nhân sinh lý

Là lớp tế bào sừng trên da đầu bong tróc quá mức và nguyên nhân của vấn đề này là do:

Da đầu nhờn: Là lượng tuyến bã chất nhờn tiết ra nhiều trên diện rộng đặc biệt là vùng da đầu phía trên của trán. Khi chất nhờn tiết ra không kiểm soát được sẽ gây nên tình trạng đóng vảy màu trắng đó chính là gàu.

Da đầu bẩn: Khi da đầu bẩn sẽ gây nên bít tắc lỗ chân lông, tế bào chết trên da đầu tích tụ và hình thành nên gàu.

Đội mũ bảo hiểm bẩn: Mũ bảo hiểm là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn do chúng không thường xuyên được vệ sinh. Chình vì vậy, bụi bẩn và mồ hôi tích tụ trên mũ bảo hiểm chính là nguyên nhân hình thành nên gàu da đầu.

Để tóc ướt khi đi ngủ: Nhiều người thường xuyên gội đầu vào buổi tối nhưng lại không sấy khô hoàn toàn mà đã đi ngủ. Khi đó da đầu ẩm ướt và là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển và hình thành nên gàu.

Sử dụng những hóa chất làm tóc: Thuốc nhuộm, thuốc uốn tóc, thuốc ép tóc cũng là nguyên nhân hình thành nên gàu khi da đầu bạn quá kích ứng với những loại thuốc này.

1.2 Nguyên nhân bệnh lý

Một số người mắc những vấn đề bệnh lý về da đầu nên da đầu họ thường xuyên xuất hiện tình trạng gàu.

Viêm da tiếp xúc: Có thể bạn đang dị ứng với một thành phần nào đó có trong dầu gội, các chất hóa học tạo kiểu cho tóc. Khi gặp những tình trạng dị ứng này nếu da đầu bạn không kích ứng nhiều thì sẽ bong vảy và ngứa ngáy, nếu nặng hơn thì gây nên những mụn nước, mụn mủ trên da đầu.

Viêm da tiết bã nhờn: Bệnh này xuất hiện khi da đầu xuất hiện tình trạng bít tắc lỗ chân lông, vảy màu trắng sẽ xuất hiện và gây nên tình trạng ngứa ngáy thường xuyên trên da đầu bạn.

Nấm: Khi gặp điều kiện thuận lợi thì nấm da đầu sẽ phát triển rất mạnh mẽ chúng bong tróc và hình thành những mảng trắng nếu bạn không vệ sinh và điều trị thì tình trạng nấm da đầu sẽ ngày càng nặng hơn.

Bệnh vảy nến: Bệnh vảy nến ban đầu có dấu hiệu là bong da đầu, xuất hiện những vảy trắng bên dưới vảy trắng đó là lớp da đầu đỏ, sần lên gây ngứa ngáy.

2. Cách chọn dầu gội trị gàu

Để ngăn chặn tình trạng về gàu và điều trị có hiệu quả bạn cần chọn được những dầu gội phù hợp với tình trạng da đầu. Bạn cần hiểu được tình trạng da đầu và những thành phần có tác dụng điều trị gàu để chọn dầu gội phù hợp nhất.

2.1 Kiểm tra thành phần

Chuyên gia khuyên rằng đối với da đầu gặp vấn đề về gàu bạn nên chọn những dầu gội chứa axit amin. Cụ thể là những thành phần Betain, Imidazori · Alkyltrimethylammonium chloride, Glutamine…được gộp vào cụm axit amin.

Axit amin không phải là chất tẩy rửa mạnh và là thành phần khó tạo nên những kích ứng trên da vì vậy chúng phù hợp với nhiều loại da nên bạn có thể an tâm sử dụng.

2.2 Tránh thành phần làm sạch Axit Sunfuric chứa cồn và dầu mỏ

Chất làm sạch gốc dầu và cồn là những chất gây kích ứng cho da tồn tại dưới dạng axit sunfuric là những thành phần sodium lauryl sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES), Ammonium Lauryl Sulfate (ALS), Ammonium Laureth Sulfate (ALES).

Đây là chất gây kích ứng mạnh với là da dễ dị ứng và da nhạy cảm, chất này có thể rửa trôi những chất nhờn cần thiết cho da dầu. Ngoài ra, đối với những người da có bã nhờn da đầu có thể bị khô quá mức vì chất tẩy rửa mạnh và phải tiết ra nhiều chất nhờn hơn bình thường để bù đắp và chúng là nguyên nhân gây nên tình trạng gàu.

2.3 Axit Amin Không Hiệu Quả? Dùng Dầu Gội Thuốc

Nếu tình trạng gàu của bạn không hề cải thiện thì bạn có thể chọn dầu gội thuốc thay thế. Một trong những nguyên nhân gây nên gàu chính là Malassezia, chúng là một loại nấm da đầu. Trong dầu gội trị liệu có chứa những thành phần dược liệu hỗ trợ điều trị dứt điểm tình trạng gàu của bạn.

2.4 Chọn dầu gội không Silicon

Thành phần dầu gội có chứa Silicon chính là nguyên nhân gây nên gàu, nếu bạn gặp tình trạng này hãy chọn mỹ phẩm chăm sóc tóc là những loại dầu gội điều trị không chứa Silicon. Dimethicone, cyclomethicone, silica, silyl, amodimethicone là những thành phần không nên có trong dầu gội đối với những người bị da gàu.

2.5 Dầu gội có tính dưỡng ẩm như thế nào

Có những người gặp tình trạng gàu trên da khô và da bã nhờn, nếu có nhiều gàu chuyển sang màu nâu thì chứng tỏ da bạn là da khô thì bạn nên chọn những dầu gội có chứa thành phần dưỡng ẩm.

Nếu da đầu của bạn là da dầu tiết nhiều bã nhờn thì bạn nên chọn những loại dầu gội có chứa thành phần dưỡng ẩm vừa đủ cho da đầu.

Câu Hỏi Liên Quan:
Cần làm gì để bảo vệ da đầu vào mùa đông?

Vào mùa đông bạn nên sử dụng sản phẩm trị gàu đặc trị thường xuyên và cấp ẩm cần thiết cho da đầu.

Thời tiết lạnh có gây ra gàu không?

Gàu không tự phát triển vào mùa đông. Những người bị tình trạng gàu vào mùa đông nhiều hơn là do sử dụng mũ thường xuyên và không khí khô.

Căng thẳng có gây ra gàu không?

Căng thẳng sẽ không gây ra gàu đối với những bạn không có gàu. Nhưng đối với những người có gàu sẵn thì căng thẳng làm tình trạng gàu của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Gàu có lây nhiễm không?

Không. Gàu là bệnh lý của mỗi người và không lây nhiễm từ người này sang người khác kể cả khi tiếp xúc gần.

Có cần sử dụng kèm dầu xả trị gàu không?

Nếu bạn muốn sử dụng thì cũng không có vấn đề nhưng bạn cũng nên chọn dầu xả có tác dụng trị gàu luôn nhé.

5/5 (1 Review)

2 thoughts on “Tại sao bạn nên điều trị vấn đề về gàu và cách lựa chọn dầu gội trị gàu phù hợp

  1. Pingback: Có hay không dầu gội trị viêm da đầu khỏi dứt điểm và không tái phát? - iCare Pharma

  2. Pingback: Bạn đã biết loại dầu gội trị ngứa da đầu nào hiệu quả nhất chưa? - iCare Pharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.