Những việc cần làm khi có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở

Trong thời gian dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện ngay các việc sau khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng gồm sốt, ho, đau họng và khó thở.

Để tăng cường phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, những người dân có xuất hiện những triệu chứng đặc trưng của căn bệnh này gồm sốt, ho, đau họng, khó thở cần tiến hành ngay 1 số việc để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.

1. Những việc cần tự làm ngay

Sau khi có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, bạn cần thực hiện các việc này gay lập tức:

Đeo khẩu trang y tế đúng cách, di chuyển vào 1 căn phòng riêng và tự cách ly bản thân ở đó. Căn phòng cần thoáng khí, không bức bí, nếu không có phòng riêng hãy ở 1 vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người tối thiểu 2m.

Liên hệ với cơ sở y tế địa phương hoặc Bộ Y tế qua đường dây nóng (với Bộ Y tế thì qua số điện thoại 1900 9095) để nhận tư vấn, đến cơ sở y tế thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trong suốt quá trình đến cơ sở y tế luôn cần đeo khẩu trang.

Khi ho, hắt hơi cần che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo. Khi vứt bỏ khẩu trang, khăn giấy đã sử dụng cần bỏ thẳng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc bỏ trong túi, buộc chặt miệng túi rồi vứt.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, nhất là sau khi ho, hắt hơi hay sau khi vứt bỏ khăn giấy, khuẩn trang.

2. Những việc cần chú ý khi tiếp xúc với mọi người

Không sử dụng đồ dùng cá nhân chung với người khác, nên dùng khăn mặt, bàn chải đánh răng, ly nước, chén muỗng,… riêng.

Lúc này, bạn cần hạn chế tối đa việc đến nơi công cộng, di chuyển bằng cách phương tiện công cộng, không đến trường học, công ty hay nơi đông người.

Tthông báo đến gia đình, nhà trường, công ty và những người có liên quan về tình trạng sức khỏe của bạn.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu bạn có bất kỳ các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, hãy chủ động liên hệ cơ quan y tế để nhanh chóng điều trị ngay cả khi bạn không đi về từ vùng dịch hay không tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Nguồn: Bộ Y tế

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *