Những điều cần biết da đầu nhờn, và biện pháp tạm biệt tóc bết dính

Bạn gội đầu mỗi sáng. Nhưng khi hoàng hôn buông xuống, da đầu của bạn trở nên nhờn rít, khó chịu?

Tóc dầu là mối quan tâm chung của nhiều phụ nữ. Nó không chỉ là cảm giác dầu nhờn gây khó chịu, mà còn gây cảm giác ngứa, gàu và một số tình trạng da đầu khác mà da đầu nhờn mang lại. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp khắc phục là vô cùng quan trọng để mang lại một mái tóc khỏe đẹp cho phái nữ.

Nguyên nhân của da đầu nhờn

Da đầu nhờn là kết quả của việc tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Da đầu của bạn chứa các lỗ chân lông nhỏ bên dưới đó là tuyến bã nhờn, nó sản xuất một loại dầu tự nhiên gọi là bã nhờn.

Bã nhờn rất quan trọng để duy trì da đầu và tóc khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, một số yếu tố nhất định có thể góp phần vào việc sản xuất quá nhiều bã nhờn trên da / da đầu của bạn, làm cho tóc bạn nhờn. Những yếu tố này có thể đến từ cả bên trong và bên ngoài cơ thể

1. Yếu tố bên trong: Gen

Các gen của bạn đóng vai trò chính trong việc xác định liệu bạn sẽ có da đầu nhờn hay không. Nếu các thành viên gia đình của bạn có da đầu / da nhờn, thì khả năng bạn có một làn da dầu rất cao.

2. Yếu tố bên ngoài

2.1. Gội đầu quá thường xuyên, chà xát mạnh lên da đầu:

Gội đầu quá mạnh, thường xuyên có thể làm xóa bỏ hàng rào bảo vệ da đầu của bạn. Điều này làm cho tuyến bã nhờn sản sinh nhiều dầu hơn, gây nên tình trạng da đầu nhiều dầu, tóc bết dính

2.2. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của có vai trò quan trọng đối với tóc/da đầu cũng như sức khỏe. Một số loại thực phẩm và thức uống (cà phê, rượu bia, thực phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ,…) có thể kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, gây bài tiết nhiều dầu thừa.

2.3. Căng thẳng

Nếu mức độ căng thẳng của bạn cao, khả năng hoạt động tuyến bã nhờn của bạn có thể tăng lên. Điều này có thể khiến da đầu của bạn bị nhờn, tóc bết dính khó chịu

2.4. Sản phẩm chăm sóc tóc

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa nhiều thành phần hóa học độc hại có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da đầu của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc mất lớp dầu tự nhiên, khiến tuyến bã nhờn sản xuất nhiều bã nhờn hơn.

Làm thế nào để điều trị da đầu nhờntóc bết dính?

1. Tần suất gội đầu

Tần suất gội đầu là một trong những yếu tố chính quyết định mức độ nhờn của da đầu.

Giữ cho da đầu của bạn sạch sẽ và loại bỏ dầu thừa là rất quan trọng để loại bỏ da đầu nhờn. Gội đầu giúp loại bỏ dầu thừa và mảnh vụn, giữ cho da đầu của bạn sạch sẽ và thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh. Gội đầu ít nhất 3 lần một tuần để giữ cho nó sạch và không có dầu.

Tuy nhiên, nếu gội đầu thường xuyên với tần suất dày đặc có thể lấy đi lớp dầu tự nhiên và độ ẩm từ da đầu. Điều này có thể khiến tuyến bã nhờn của bạn tăng cường sản xuất dầu để bù lại phần lớp dầu tự nhiên đã mất và làm tình trạng tóc bết dính nhiều hơn.

2. Gội đầu đúng cách.

Dầu gội giúp loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn không mong muốn trên tóc của bạn. Nó cũng lấy ra dầu thừa từ da đầu của bạn. Nếu chà xát quá mạnh trong quá trình gội đầu, có thể gây hư tổn da đầu, gây mất dầu và độ ẩm tự nhiên trên da.

Cách gội đầu đúng cách là gì?

  • Lấy một lượng nhỏ dầu gội áp lên phần thân và ngọn tóc, tạo bọt rồi thoa đều lên da đầu, không nên áp dầu gội trực tiếp lên da đầu.
  • Tránh chà với móng tay của bạn. Nó có thể xóa bỏ hàng rào bảo vệ da của bạn, gây mất dầu và độ ẩm.
  • Xả lại nhẹ nhàng với nước sạch, dùng khăn thấm nước từ tóc một cách nhẹ nhàng, để tóc khô tự nhiên, hạn chế dùng máy sấy tóc.

3. Sử dụng dầu xả đúng cách

Sử dụng quá nhiều dầu xả trên tóc có thể dẫn đến tích tụ sản phẩm. Điều này có thể khiến tóc bạn cảm thấy nhờn và nặng hơn. Tần suất sử dụng dầu xả nên theo khuyến cáo trên chai sản phẩm.

Lưu ý khi dùng dầu xả tóc, không nên áp lên da đầu, chỉ sử dụng cho phần chân tóc và thân tóc.

4. Đầu tư vào các sản phẩm dành cho da đầu dầu và tóc bết dính

Có những sản phẩm có sẵn trên thị trường chuyên biệt dành cho da đầu nhờn. Hãy tìm loại dầu gội có chứa các thành phần này nếu bạn có da đầu nhờn:

  • Benzoyl peroxide
  • Natri lauryl sulfate
  • Selen sulfua
  • Natri sulfacetamid

5. Thường xuyên vệ sinh lược chải tóc

Dầu và bụi bẩn dính vào lược chải khi sử dụng nó trên tóc phải được làm sạch. Lược chải tóc cũng có thể mang dư lượng sản phẩm trên đó. Nếu lược chải tóc không được thường xuyên làm sạch, việc chảy tóc đồng nghĩa với việc bạn đang thêm dầu nhờn và bụi bẩn dư thừa vào da đầu.

6. Đừng chà hoặc chải quá mạnh

Chà hoặc chải quá mạnh có thể làm hỏng lớp bảo vệ da đầu của bạn làm mất độ ẩm và tinh dầu. Điều này có thể loại bỏ dầu tự nhiên của da đầu, làm cho tuyến bã nhờn sản xuất dầu quá mứcc. Nó có thể góp phần làm nên một da đầu nhờntóc bết dính

7. Tránh sử dụng các sản phẩm tạo kiểu (những sản phẩm sử dụng nhiệt)

Nhiệt sinh ra từ các sản phẩm tạo kiểu có thể gây ra một lượng hư tổn đáng kể cho tóc của bạn. Chúng không chỉ gây gãy rụng mà có thể lấy đi tinh dầu từ tóc của bạn về lâu dài. Điều này có thể khiến da đầu của bạn sản xuất quá nhiều dầu một lần nữa, khiến tóc bạn nhờn và cảm thấy nặng nề.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho da đầu nhờn

1. Tinh dầu tràm trà

Dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bạn duy trì da đầu khỏe mạnh. Nó cũng làm giảm gàu và nhờn. Thêm một vài giọt tinh dầu cây trà vào dầu gội của bạn. Massage vào tóc và xả sạch.

2. Giấm táo

Giấm táo có thể chứng minh là nó hữu ích trong việc giảm tích tụ sản phẩm. Mỗi khi bạn dùng dầu xả hay sản phẩm ủ dưỡng tóc, một lớp mỏng của sản phẩm sẽ phủ lên thân tóc của bạn, mang lại cho mái tóc của bạn kết cấu mềm mại, không xoăn, dễ tạo kiểu.

Tuy nhiên, dùng quá nhiều dầu xả đôi khi có thể làm nặng tóc và khiến tóc bị xẹp. Điều này làm cho da đầu thêm dầu nhờn và nặng nề. Lúc này, giấm táo là giải pháp cứu tinh hiệu quả. Giấm táo có hiệu quả trong việc loại bỏ sự tích tụ sản phẩm, cân bằng độ pH của da đầu và giảm xoăn cứng.

3. Witch

Witch hazel cực kỳ hữu ích để loại bỏ dầu thừa trên da đầu và tóc của bạn. Thành phần này có thể giúp se khít lỗ chân lông sản xuất dầu và làm giảm ngứa da đầu của bạn

Nếu bạn có da đầu nhạy cảm, witch hazel có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, nên thử sản phẩm lên một vùng da trên cánh tay để test kích ứng trước khi áp dụng bất cứ điều gì lên da/da đầu của bạn.

4. Trà xanh

Trà xanh có hiệu quả trong việc giảm sản xuất dầu trên da của bạn. Bạn có thể sở hữu cho mình một loại dầu gội có chứa chiết xuất trà xanh.

Các tình trạng da đầu khác liên quan với da đầu nhờn

1. Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã, có xu hướng xảy ra ở những phần trên da đầu của bạn với nhiều tuyến dầu. Tình trạng này dẫn đến da đầu bong tróc và ngứa. Mặc dù không phải là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng tình trạng này gây nhiều sự khó chịu cho người mắc phải và mất thẩm mĩ

2. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá có thể là kết quả của da đầu nhờn. Dầu trên da đầu của bạn có thể được chuyển lên trán thông qua các sợi tóc của bạn. Điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Nguồn tổng hợp

skinkraft.com, functionofbeauty.com, healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.