Bệnh nấm da đầu ở trẻ em là gì và cách khắc phục

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nấm da đầu ở từng trường hợp khác nhau. Bệnh nấm da đầu rất dễ lây lan và thường gặp nhất ở trẻ nhỏ và trẻ em trong độ tuổi đi học. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh nấm da đầu nhé!

 Triệu chứng của nấm da đầu ở trẻ em

Một số bệnh ảnh hưởng đến da đầu cũng có các triệu chứng tương tự như bệnh hắc lào. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem trẻ có dấu hiệu rụng tóc, ngứa da đầu, da đầu bất thường hay không.

Thường xuyên xuất hiện những đốm đen dưới chân tóc là dấu hiệu của bệnh nấm da đầu ở trẻ

Dấu hiệu nấm da đầu ở trẻ nhỏ rõ ràng nhất là:

  • Phát ban vảy hình nhẫn có thể xuất hiện trên vùng rụng tóc hoặc trên da đầu.
  • Vùng phát ban sẽ ngày càng lớn hơn.
  • Thường xuyên xuất hiện những đốm đen dưới chân tóc.
  • Vùng da đầu của trẻ thường mềm và đau hơn.

Trên cũng là những cách nhận biết nấm da đầu nhanh chóng. Nhưng điều quan trọng là các bé phải được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây nấm da đầu ở trẻ em

Bệnh nấm da ở trẻ em bắt nguồn từ một loại nấm quen thuộc có tên là Dermatophytes gây ra. Các loại nấm này thường tấn công da đầu và chân tóc. Bệnh nấm da đầu có khả năng lây lan theo những cách sau:

Lây truyền từ người sang người

Bệnh nấm da đầu ở các bé thường lây lan khi tiếp xúc trực tiếp qua da với người bệnh. Bệnh này có thể lây từ người mắc bệnh sang người khác khi dùng chung quần áo, khăn tắm, ga trải giường, lược hoặc bàn chải.

Lây từ động vật sang người

Chó và mèo thường là vật mang bệnh nấm da đầu. Nó có thể bắt nguồn từ các động vật khác, chẳng hạn như bò, dê, lợn và ngựa,… Trẻ em có thể bị hắc lào khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Yếu tố nguy cơ của bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Hãy chú ý đến một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh nấm da đầu ở trẻ em sau:

Độ tuổi

Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi đi học. Bỏi lẽ ở độ tuổi này trẻ em chưa có nhiều ý thức trong việc tắm rửa. Thêm vào đó một phần bố mẹ chưa thực sự hiểu rõ tác hại của căn bệnh ngoài da này.

Tiếp xúc với những trẻ em xung quanh

Bệnh nấm da đầu thường gặp ở trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em và rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc gần gũi. Việc tiếp xúc trực tiếp với các trẻ em khác sẽ dễ dàng bị lây lan.

Tiếp xúc với các loại vật nuôi

Vật nuôi như chó hoặc mèo có thể bị bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Các bé có khả năng bị nhiễm bệnh khi vuốt ve hay chơi đùa cùng động vật.

Mô tả: Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào hoặc vuốt ve động vật.

Biến chứng của trẻ em khi bị nấm da dầu

Trong một số trường hợp, nấm da đầu có thể gây ra bệnh hắc lào. Đây là tình trạng viêm da đầu do nấm ngoài da, có thể gây ra phản ứng quá mẫn qua trung gian tế bào. 

Các mảng viêm nổi lên xuất hiện trên da đầu. Các hạch bạch huyết dài vài cm có mủ, đau và viêm. Chúng thường không nghiêm trọng hoặc không để lại sẹo như các bệnh nấm khác. 

Đối với hạch vệ tinh, bệnh có thể do dùng corticoid trong thời gian dài đối với những tổn thương được chẩn đoán nhầm ban đầu.

Chẩn đoán và điều trị nấm da đầu ở trẻ em

Chẩn đoán của bác sĩ chủ yếu dựa trên việc kiểm tra trực tiếp da đầu. Nếu chẩn đoán không chắc chắn, bác sĩ có thể lấy mẫu tóc, lau da đầu hoặc tóc bằng tăm bông hoặc cạo vùng có vảy để kiểm tra bằng kính hiển vi.

Thuốc kháng nấm dạng uống có thể được sử dụng để điều trị nấm da đầu ở trẻ em. Các loại thuốc kê đơn thường được sử dụng bao gồm griseofulvin (Grifulvin V, Gris-Peg) và terbinafine (Lamisil). 

Cách điều trị nấm da đầu ở trẻ em

Bên này tuy khá khó điều trị nhưng không phải là không có cách. Một số cách trị nấm da đầu ở trẻ em sẽ giúp các bé loại bỏ tình trạng này.

Sự kết hợp của phương pháp bên ngoài

Kết hợp một số cách sau sẽ mang đến hiệu quá bất ngờ:

– Cắt tóc: Bắt đầu cạo râu một lần, và sau đó thực hiện 3 lần mỗi 7-10 ngày như một đợt điều trị. Nếu vùng bệnh nhỏ, bạn có thể dùng nhíp để gắp, cứ 7-10 ngày lấy một lần, làm 3 lần là một đợt điều trị.

– Gội đầu bằng nước nóng và xà phòng hoặc nước phèn chua 10% mỗi ngày để gội sạch cặn trong vòng 1 tháng.

– Dùng lưu huỳnh hoặc thuốc mỡ 10%, bôi thuốc mỡ ngày 2 lần sáng tối trong 6 tuần. Sau khi thoa dầu, đội mũ lên.

Mô tả: Cắt tóc giúp trị nấm da đầu cho bé hiệu quả.

Làm thế nào để ngăn chặn nó?

Kiểm tra đầu của trẻ thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị sớm.

  • Quần áo, đồ dùng của trẻ bị bệnh phải giặt thường xuyên và ngâm nước sôi để diệt nấm. Các dụng cụ làm tóc cần được khử trùng thường xuyên để tránh lây nhiễm cho người khác.
  • Phải đốt tóc của trẻ bị bệnh để loại bỏ nấm. Bệnh nhân và bác sĩ phải hiểu rõ các phương pháp điều trị và kiên quyết áp dụng các phương pháp điều trị bên ngoài cho đến khi khỏi bệnh.

iCare Pharma đã đưa ra những triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp để trị bệnh nấm da đầu ở trẻ em. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. 

Để mua hàng hoặc được tư vấn thêm về các phương pháp chăm sóc tóc, hãy truy cập iCare Pharma hoặc gọi ngay số 0901 224 227

>>>Xem thêm: Trẻ nhỏ bị nấm da đầu phải làm sao để điều trị an toàn và hiệu quả?

>>>Xem thêm: Bị nấm da đầu phải làm sao? Cách trị nấm da đầu hiệu quả nhất

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *