Sả là một loại cỏ ở vùng khí hậu nhiệt đới. Có nguồn gốc từ các hòn đảo ở Đông Nam Á, sả là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc và cũng một vị thuốc quen thuộc trong các bài thuốc dân gian. Với mùi hương tươi mát, tinh dầu sả là một loại tinh dầu thường được sử dụng trong các liệu pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.
Trên thực tế, tinh dầu sả là một công cụ phổ biến trong liệu pháp mùi hương để giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.
Một trong những thành phần chính của tinh dầu sả là citral, một hợp chất được tìm thấy như một chất chống vi trùng (một chất phá hủy hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn và nấm). Tinh dầu sả cũng chứa limonene, một hợp chất được chứng minh là làm giảm viêm và loại bỏ vi khuẩn trong nghiên cứu khoa học.
Ngoài ra, tinh dầu sả được cho là hoạt động như một chất chống côn trùng và làm mát không khí tự nhiên, và cũng có thể làm giảm căng thẳng và giảm đau
Lợi ích sức khỏe
Cho đến nay, một vài nghiên cứu khoa học đã đánh giá những ảnh hưởng sức khỏe của việc sử dụng trị liệu hương thơm của tinh dầu sả, tuy nhiên, một số thành phần hóa học của nó đã được tìm thấy là có tác dụng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, kháng virus, chống oxy hóa, chống trầm cảm, và thuốc an thần phẩm chất.
Tinh dầu sả chứa terpen, saponin, alkaloids, steroid và flavonoid có lợi bao gồm myrcene, citral, citronellal, nerol, geraniol và limonene. Hãy cùng iCare tìm hiểu một số lợi ích mà tinh dầu sả mang lại cho sức khỏe.
Trị gàu
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tinh dầu sả có thể giúp chống gàu. Các nhà nghiên cứu đã cho các đối tượng bị gàu sử dụng một loại thuốc dưỡng tóc có chứa tinh dầu sả ( Cymbopogon flexuosus ) và một nhóm sử dụng giả dược hai lần một ngày. Sau 14 ngày, những người sử dụng thuốc dưỡng tóc sả này cho có kết quả giảm gàu đáng kể so với giả dược
Trị nấm, kháng viêm
Các hợp chất trong tinh dầu sả đã được chứng minh là có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, và một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã tìm thấy loại dầu này có thể loại bỏ một số chủng nấm. Tuy nhiên, có quá ít thử nghiệm trên người được thực hiện để xác nhận việc sử dụng tinh dầu sả để điều trị bất kỳ loại nhiễm nấm nào.
Một báo cáo năm 2015 được công bố trên Tạp chí Quốc tế Nanomeesine cho thấy tinh dầu sả có thể giúp ức chế sự phát triển của C andida albicans , loại nấm gây nhiễm trùng nấm men
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy tinh dầu sả có thể có hiệu quả chống lại pityriocation Versolor, một loại nấm gây ra các mảng nhỏ, có vảy trên da (còn gọi là tinea Versolor ). Trong nghiên cứu, những người tham gia sử dụng loại dầu gội và kem có chứa tinh dầu sả ba lần một tuần hoặc một loại kem có chứa 2% ketoconazole (một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm) hai lần một ngày. Sau 40 ngày, những người được điều trị bằng sả đã giảm 60% các triệu chứng, so với 80% ở những người sử dụng ketoconazole.
Lo lắng, căng thẳng
Mặc dù có bằng chứng hạn chế về hiệu quả của tinh dầu sả như một phương thuốc chữa bệnh lo âu, một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung năm 2015 cho thấy phơi nhiễm ngắn có thể có đặc tính chống lo âu.
Những người tham gia nghiên cứu hít dầu sả (ba hoặc sáu giọt), dầu cây trà (ba giọt) hoặc nước cất (ba giọt). Ngay sau khi hít vào, mỗi người tham gia nghiên cứu đã làm một bài kiểm tra màu sắc và từ ngữ. Những người hít tinh dầu sả đã giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng và nhanh chóng hồi phục sau sự lo lắng hơn những người dùng tinh dầu tràm trà.
Đau đầu
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy sả có thể giúp giảm đau đầu. Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Evidence-Compuityary and Alternative Medicine , hợp chất eugenol trong tinh dầu sả tác động đến cả serotonin dẫn truyền thần kinh và hoạt động tiểu cầu trong máu, hai yếu tố góp phần gây ra đau đầu.
Đau dạ dày
Tinh dầu sả có thể làm giảm đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và loét. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tinh dầu có thể làm chậm nhu động ruột giúp giảm tiêu chảy, trong khi một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nó có thể ngăn ngừa loét dạ dày. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên chuột chứ không phải ở người.
Sả cũng là một thành phần phổ biến trong các loại trà thảo dược bổ sung cho chứng buồn nôn . Mặc dù hầu hết các sản phẩm thảo dược sử dụng lá sả khô, sử dụng tinh dầu để làm hương liệu có thể mang lại lợi ích tương tự.
Giảm Cholesterol
Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ . Điều quan trọng là giữ cho mức cholesterol của bạn ổn định.
Sả thường được sử dụng để điều trị cholesterol cao và kiểm soát bệnh tim.
Một nghiên cứu năm 2007 giúp hỗ trợ việc sử dụng nó cho những điều kiện đó. Nghiên cứu cho thấy dầu sả làm giảm đáng kể cholesterol ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol trong 14 ngày.
Phản ứng dương tính phụ thuộc vào liều, có nghĩa là tác dụng của nó thay đổi khi thay đổi liều.
Điều chỉnh lượng đường trong máu và lipid
Theo một nghiên cứu năm 2007 trên chuột, dầu sả có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Trong nghiên cứu, những con chuột được điều trị với liều uống hàng ngày từ 125 đến 500 miligam dầu sả trong 42 ngày.
Kết quả cho thấy dầu sả làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng thay đổi các thông số lipid trong khi tăng mức cholesterol HDL (tốt) .
Giảm đau
Chất citral trong tinh dầu sả có thể giúp giảm đau vì nó làm giảm viêm. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên những người bị viêm khớp dạng thấp, dầu sả bôi tại chỗ làm giảm cơn đau viêm khớp của họ. Trung bình, mức độ đau giảm dần từ 80 đến 50 phần trăm trong vòng 30 ngày.
Tác dụng phụ có thể xảy ra
Tinh dầu sả không nên được sử dụng uống trực tiếp mà không có sự giám sát của chuyên gia y tế. Sử dụng tinh dầu sả bằng cách nạp trực tiếp vào cơ thể có thể có tác dụng độc hại.
Ngoài ra, một số cá nhân có thể gặp phải kích ứng khi thoa tinh dầu sả lên da. Nên thử lên một vùng nhỏ da tay và chờ sau 24 xem kết quả có kích ứng da hay không trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào
Tinh dầu sả phải luôn được pha loãng trong dầu vận chuyển trước khi sử dụng nó trên da. Tránh áp dụng nó gần mắt hoặc màng nhầy. Không vượt quá liều lượng khuyến cáo.
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, trẻ em và những người mắc bệnh gan hoặc thận hoặc các tình trạng sức khỏe khác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào.
Nguồn tham khảo:
healthline.com; verywellhealth.com; researchgate.net