Cách làm mứt gừng tại nhà

Cách Làm Mứt Gừng Tại Nhà Đơn Giản | MẸO THÀNH CÔNG 100%

Mứt gừng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết. Ngoài vị cay ấm, mứt gừng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Hãy cùng iCare Pharma tìm hiểu cách làm mứt gừng tại nhà đơn giản và dễ thực hiện.

Mức gừng hấp dẫn và không thể thiếu vào ngày tết
Mức gừng hấp dẫn và không thể thiếu vào ngày tết

Lợi Ích Của Mứt Gừng Đối Với Sức Khỏe

Mứt gừng không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm buồn nôn, đồng thời giúp làm ấm cơ thể, đặc biệt trong những ngày lạnh. Gừng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh vặt.

Mứt gừng còn được biết đến với khả năng giúp giảm đau nhức cơ thể, làm dịu cơn cảm lạnh và tăng cường tuần hoàn máu. Vì vậy, không chỉ là món ăn vặt, mứt gừng còn là một bài thuốc quý giúp bảo vệ sức khỏe của bạn trong mùa đông.

Mức gừng sợi đậm vị
Mức gừng sợi đậm vị

Cách làm mứt gừng tại nhà cũng không quá khó mà ngược lại rất nhanh và dễ làm. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 1 – 2 tiếng để sên mứt là đã có món ăn nhâm nhi nhẹ ngày tết. 

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mứt Gừng Tại Nhà

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Để làm mứt gừng tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g gừng tươi
  • 300g đường cát trắng
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1 chút muối

Gừng chọn mua nên là loại tươi, có vỏ mỏng, không bị dập nát. Đường cát trắng sẽ giúp mứt gừng có độ ngọt vừa phải, dễ ăn.

Nguyên liệu chính để là món mứt gừng
Nguyên liệu chính để là món mứt gừng

Cách Làm Mứt Gừng Tại Nhà Đơn Giản Nhất

  1. Sơ chế gừng: Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái thành lát mỏng. Nếu muốn mứt mềm, bạn có thể thái lát mỏng, còn nếu muốn giòn thì thái lát dày hơn.
  2. Ngâm gừng: Cho gừng đã thái vào bát nước muối loãng, ngâm khoảng 15 phút. Việc này giúp gừng bớt vị cay và giúp mứt không bị quá đắng.
  3. Nấu mứt: Vớt gừng ra, để ráo. Cho gừng vào nồi, đổ đường lên trên và đảo đều. Để gừng ngấm đường khoảng 30 phút.
  4. Nấu trên lửa nhỏ: Đun nồi gừng với lửa nhỏ, thường xuyên khuấy đều để gừng không bị cháy. Khi nước đường sánh lại, bạn cho thêm nước cốt chanh vào và tiếp tục nấu cho đến khi mứt gừng dẻo và trong suốt.
  5. Sấy mứt: Mứt gừng đã đạt yêu cầu thì vớt ra, để nguội và sấy nhẹ để mứt không bị ướt.

Mứt gừng đã hoàn thành, bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh và thưởng thức dần dần.

Mứt gừng hạt lựu đặc biệt
Mứt gừng hạt lựu đặc biệt

Gợi Ý 5 Loại Mứt Nhất Định Phải Có Trong Ngày Tết

Cách làm mứt gừng tại nhà rất nhanh và tiện, đồng thời món ăn cũng rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, mâm cổ tết sẽ càng đặc sắc hơn nếu bạn kết hợp cùng các món mứt khác. 

Sau đây là top 5 món mứt ngon không thể thiếu khi tết đến xuân về:

Mứt Dừa

Mứt dừa là món ăn truyền thống, có vị ngọt thanh, bùi bùi của dừa tươi kết hợp với đường. Mứt dừa có thể làm theo kiểu sợi hoặc viên, thơm ngon và dễ ăn.

Ngoài ý nghĩa về ẩm thực, mứt dừa còn mang trong mình nhiều ý nghĩa văn hóa. Dừa trong tiếng Việt đồng âm với từ “dư”, tượng trưng cho sự dư dả, đầy đủ. Vì vậy, món mứt dừa luôn gắn liền với mong muốn một năm mới sung túc, tài lộc dồi dào.

Mứt dừa thơm ngon ngọt nhẹ
Mứt dừa thơm ngon ngọt nhẹ

Mứt Mãng Cầu

Mứt mãng cầu có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và vị chua nhẹ của mãng cầu. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, dẻo và hương thơm dịu nhẹ của quả mãng cầu. Mứt mãng cầu không quá ngọt, mà có một sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và chua, khiến món ăn trở nên hấp dẫn và dễ ăn.

Mứt mãng cầu chua ngọt cuốn hút
Mứt mãng cầu chua ngọt cuốn hút

Mứt Bí Đao

Cách làm mứt gừng tại nhà khá dễ, bên cạnh đó bạn cũng có thể thử làm mứt bí đao. Mứt bí đao thường có độ giòn, ngọt nhẹ và hương thơm tự nhiên của bí. Đây là món mứt thanh mát, dễ ăn và rất được ưa chuộng trong dịp Tết.

Bí trong văn hóa Tết mang ý nghĩa của sự tròn đầy, viên mãn. Mứt bí không chỉ là món ăn ngon mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng, đủ đầy. Mứt bí còn thể hiện sự khéo léo của người làm và lòng hiếu khách đối với mọi người.

Mứt bí đao giòn ngọt
Mứt bí đao giòn ngọt

Mứt Đu Đủ

Để làm mứt đu đủ, người ta thường sử dụng đu đủ xanh. Có quả không quá chín để khi làm mứt giữ được độ giòn và không bị nát. Quá trình làm mứt đu đủ không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ để tạo ra món mứt ngon.

Mứt đu đủ có màu vàng tươi đẹp mắt, giòn và ngọt vừa phải. Đu đủ là một loại trái cây giàu vitamin C, rất bổ dưỡng và dễ chế biến thành mứt.

Mứt đu đủ độc đáo ngày tết
Mứt đu đủ độc đáo ngày tết

Mứt Sen

Mứt sen được làm từ hạt hoặc củ sen, có vị ngọt thanh và rất bổ dưỡng. Mứt sen không chỉ ngon mà còn có tác dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn trong những ngày Tết.

Mứt củ sen sáng tạo, gây ấn tượng cho khách đến nhà
Mứt củ sen sáng tạo, gây ấn tượng cho khách đến nhà

Kết Luận

Cách làm mứt gừng tại nhà không quá phức tạp, chỉ cần một chút thời gian. Bên cạnh đó có thêm sự khéo léo, bạn sẽ có món mứt gừng thơm ngon, bổ dưỡng. Mứt gừng không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thử ngay công thức này và tận hưởng hương vị Tết cùng gia đình!

Check our bestsellers!

-12%
90 đánh giá
283,000
41 đánh giá
565,000
-12%
23 đánh giá
283,000
25 đánh giá
382,000
10 đánh giá
566,000

>>>Xem thêm: Cách làm mứt gừng ngày tết ngon trọn vị

>>>Xem thêm: 99+ Mẫu nail đẹp hottrend cho ngày tết 2025

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm mứt dừa thành công 100%

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *