Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp điều trị và dầu gội để duy trì một mái tóc khỏe mạnh, bí quyết để có một mái tóc dày, sáng bóng, chắc khỏe là chế độ ăn uống lành mạnh.
1. Cải bó xôi (rau chân vịt, rau bina)
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính gây rụng tóc. Cải bó xôi không chỉ cung cấp chất sắt mà còn có các vitamin A, C, protein, axit omega-3, magiê, kali và canxi. Những chất này giúp duy trì một da đầu khỏe mạnh và mái tóc bóng mượt.
2. Cà rốt
Cà rốt được biết đến là thực phẩm tốt cho mắt vì chứa nhiều Vitamin A, loại vitamin này cũng giúp cải thiện sự phát triển của tóc, tăng độ dày, làm cho tóc bóng mượt, cải thiện lưu thông máu, tăng cường tóc, bảo vệ tóc khỏi các tác hại bên ngoài như ô nhiễm và cũng giúp ngăn ngừa gãy rụng tóc.
3. quả trứng
Vì tóc bao gồm 68% protein keratin, trứng giúp phục hồi tóc hư tổn. Chúng cũng giàu vitamin B gọi là biotin giúp tóc mọc nhanh hơn.
4. Yến mạch
Yến mạch rất giàu chất xơ, kẽm, sắt, axit béo omega-6 và axit béo không bão hòa đa (PUFA) kích thích mọc tóc và sẽ làm cho tóc dày và khỏe.
5. Quả óc chó
Quả óc chó chứa biotin, vitamin B (B1, B6 và B9), Vitamin E, nhiều protein và magiê – tất cả đều giúp củng cố lớp biểu bì tóc và nuôi dưỡng da đầu. Nó giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA có thể gây ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
6. Đậu lăng
Đậu lăng là một nguồn cung cấp tuyệt vời protein, sắt, kẽm và biotin. Chúng cũng nạp axit folic cần thiết để phục hồi sức khỏe của các tế bào hồng cầu cung cấp cho da và da đầu một lượng oxy cần thiết.
7. Gà
Các loại thịt nạc như thịt gà hoặc gà tây rất giàu protein chất lượng cao giúp củng cố mái tóc mỏng manh và ngăn ngừa gãy rụng.
8. Dâu tây và ổi
Dâu tây chứa hàm lượng silica cao. Silica là một khoáng chất vi lượng quan trọng cho sức mạnh của tóc và tăng trưởng tóc. Các thực phẩm khác giàu silica bao gồm gạo, yến mạch, hành tây, bắp cải, dưa chuột và súp lơ. Vitamin C cũng ngăn ngừa tóc trở nên giòn và gãy. Trong khi chúng ta thường nghĩ cam là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất, thì một quả ổi chứa gấp bốn đến năm lần.
9. Sữa chua
Sữa chua được đóng gói với Vitamin B5 và Vitamin D được biết đến với công dụng thúc đẩy sức khỏe nang tóc.
10. Khoai lang
Beta carotene bảo vệ tóc chống lại tóc khô, xỉn màu và kích thích các tuyến trên da đầu của bạn tạo ra một chất lỏng nhờn gọi là bã nhờn. Trái cây và rau quả màu cam như cà rốt, bí ngô, dưa đỏ, xoài và khoai lang là một nguồn bổ sung beta carotene tuyệt vời.
11. Bơ
Bơ rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Ngoài ra, chúng còn là một nguồn axit béo thiết yếu, rất quan trọng cho sự phát triển của tóc.
12. Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích và cá thu là nguồn cung cấp axit béo omega-3, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện mật độ và tăng trưởng tóc. Một số nghiên cứu cho thấy uống bổ sung dầu cá giúp giảm đáng kể rụng tóc và tăng sự phát triển tóc ở phụ nữ có mái tóc mỏng.
Nguồn tham khảo:
www.healthline.com, femina.in, eatthis.com
www.medicalnewstoday.com